Trữ và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

SỮA MẸ khác với sữa bột ở chỗ có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách.

Sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:

1. Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa:

– Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

– Sữa để trong  phòng máy lạnh, nhiệt độ 19 – 26 độ C:  Tối đa 6 tiếng, lý tưởng 3 tiếng.

– Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

– Tủ đông lạnh chuyên dụng (-18 – -20 độ C): tối đa 6 tháng

2. Dụng cụ để trữ sữa:

– Bình sữa hoặc ly trữ sữa bằng nhựa hoặc thuỷ tinh (bằng nhựa nhớ dùng loại nhựa BPA free nhé). Rửa và dung lại được nhiều lần

– Túi trữ sữa: chỉ dùng 1 lần, hiện shop có túi trữ sữa mẹ Toddler an toàn, dày dặn với 3 ziplock chắn chắn.

– Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên túi để nhớ hạn sử dụng của sữa.

3. Cách trữ sữa :

–  Sữa hút nhiều lần trong ngày các bạn có thể cho vào cùng 1 bịch hoặc bình trữ.

  • BẢO QUẢN SỮA HÚT RA DÙNG TRONG NGÀY: Sau khi hút, cho sữa vào bình sữa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (để được 48 tiếng). Tuỳ theo con bạn uống 1 lần bao nhiều ml thì bạn để lượng vừa đủ. Phần sữa cho ra ngoài bé bú không hết đã dính nước bọt của bé nên cho bé bú trong vòng 1-2 tiếng, nếu vẫn thừa thì bỏ đi chứ không trữ đông nữa.
  • CÁCH LÀM ẤM SỮA: Sữa để trong ngăn mát cứ đến giờ bú cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm, nhiệt độ 40 độ C cho bé bú (tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc dùng lò vi sóng mất dinh dưỡng của sữa). Sữa để tủ lạnh lấy ra bạn sẽ thấy có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm xong bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.
  • BẢO QUẢN SỮA DƯ BẰNG TỦ ĐÔNG: Phần sữa trong ngày hút thừa ra dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh, cất tới khi gần hết hạn sử dụng lại lôi ra xài cuốn chiếu.

Để trữ sữa me tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các bạn ép hết không khí ra khỏi túi sữa, kéo kín miệng túi.

  • CÁCH RÃ ĐÔNG: Chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h.

CHÚ Ý:

* Sữa đã rã đông k bú hết thì phải bỏ đi, k được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. K lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các khángthể Lactoferrin, lysozyne… chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu, khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột… Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng – vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

  • CÁCH GIỮ SỮA KHI BỊ CÚP/ MẤT ĐIỆN: Nếu cúp điện lâu, bạn mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Mong các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *