LÀM SAO ĐỂ NUÔI CON SỮA MẸ THÀNH CÔNG???

Sữa non của mẹ và những tác dụng tuyệt vời cho bé

09 Quy tắc vàng để nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

1. Skin to Skin (Da tiếp Da)

Sau khi trào đời bản năng khi bé nếu được da tiếp da sẽ trải qua 9 giai đoạn:
Khóc khi vừa sinh ra -Nghỉ ngơi thư giãn -Thức tỉnh (Thường xuất hiện ở phút thứ 3: Đầu, vai, mắt, miệng bé bắt đầu hoạt động) – Hoạt động (Phút thứ 8 sau sinh: có phản xạ mút và tìm vú mẹ)- Bò (Bắt đầu từ phút thứ 35 sau sinh: bé tự di chuyển và bò về phía ngực mẹ)- Nghỉ ngơi – Làm quen (Kéo dài 20p)- Bú nút (Thường là sau sinh 1h) – Ngủ
Ngay sau khi sinh trẻ được da tiếp da với mẹ, bé sẽ hình thành ngay phản xạ tìm ti mẹ để bú .Càng để lâu bé sẽ bị mất phản xạ này hoặc sẽ mất công nhiều hơn để luyện cho cho bé cách bú mẹ (hoặc thích ti mẹ).


Trừ những trường hợp sinh non hoặc phải cách ly chứ đừng đổ tại con tôi không thích bú mẹ (vì ngay lúc đẻ ra đã nhét bình sữa cho con rồi thì con đâu còn có phản xạ biết ti mẹ).

2. Cho con bú mẹ ngay khi mới sinh

Khi sinh ra mẹ đã có sữa cho con chứ không phải 2-3 ngày sau mới có.
Mẹ nào cũng có ngay sữa non (colostrum, màu vàng, khá đặc) cực kỳ tốt cho con (vì chứa nhiều kháng thể tự nhiên mà không 1 loại sữa nào thay thế được). Và dạ dày bé mới đẻ ra chỉ bé bằng hạt đỗ, nên đừng nghĩ phải nhét ngay bình sữa cho con thì mới no, mà thực chất bé chỉ cần vài giọt sữa non (rất đặc) là đã có thể no và ngủ ngoan rồi. Trong ngày đầu mới sinh, mẹ chỉ sản xuất ra một lượng sữa nhỏ (khoảng 10ml mỗi bên, và phải bú khoảng 20-30 phút mới ra được lượng như thế này), nhưng như vậy là đủ cho bé.
Nếu bé khóc thì lại cho bú tiếp, đừng lo nếu sờ thấy ngực mềm hoặc vắt ra ko thấy gì, vì sữa đặc nên vắt rất khó, nhưng bé bú thế nào cũng ra. Cho con bú ngay từ ngày đầu mới sinh, sữa mẹ sẽ tăng dần theo nhu cầu của con.
Sau 2-3 ngày nguồn sữa bắt đầu ổn định, ngực mẹ mới có cảm giác căng sau mỗi cữ bú 2-3h, Vì mẹ cháu cho bú ngay khi mới sinh ra, nên chỉ đến ngày hôm sau là sữa chính đã về chứ ko phải chờ 3 hôm đâu.

3. Quy luật 20 phút để nuôi con sữa mẹ thành công

Cho con bú 20 phút mỗi bên. Sau khi sữa về ổn định, sữa mẹ tạo ra bởi 2 phần: sữa đầu- sữa sau(sữa béo).
Sữa đầu thường trong, loãng như nước, khi bé bú có thể bắn thành tia nếu mẹ nhiều sữa. Sữa đầu chứa nhiều nước để thỏa mãn cơn khát của trẻ.
Sữa sau thường đặc, béo, chứa đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu, và chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối cùng. Vì vậy mẹ nên cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên, để đảm bảo bé bú được đến sữa béo. Nếu mẹ cho bé kết thúc quá sớm, con sẽ chỉ bú được nguồn sữa đầu sẽ không đủ no (bé ngủ chập chờn, hay hờn khóc,cáu gắt), chậm tăng cân, dễ bị đầy bụng-khó tiêu (vì bụng toàn nước). Không nên cho con ngậm ti quá lâu, mẹ sẽ bị nứt đầu ti vô cùng đau.

4. Quy luật “Totally empty” (Trống rỗng hoàn toàn) để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn một cách đơn giản

Mỗi khi cho con bú mẹ cần phải cho con bú cạn bầu ngực, nếu mẹ để con ăn hết sạch 1 bên đã rồi mới chuyển sang bên kia, thì đến những lần sau, sữa sẽ sản xuất ra nhiều hơn. Nếu mẹ chỉ cho con bú nửa phần sữa có trong bầu ngực thì các cữ sau lượng sữa sẽ tiết ra chỉ đúng bằng nửa lượng sữa cữ trước,nên mẹ thấy mình càng ngày sữa càng ít đi. Nếu con không ăn hết, mẹ nên vắt ra để dành. Mẹ tìm hiểu về máy hút sữa đôi Medela có thể tham khảo link này nhé https://mayhutsuahaiphong.com/shop/cho-thue-may-hut-sua-tai-hai-phong

Nếu mỗi lần bú mà sạch sẽ được cả 2 bên, đảm bảo nguồn sữa mẹ sẽ được tái sản xuất nhanh và nhiều hơn rất nhiều.
Quy luật nữa là nếu con không ăn hết được cả 2 bên ngực trong 1 lần, thì nếu lần này bú ngực trái trước. Thì đến lần bú sau phải bú ngực phải trước, rồi mới chuyển sang trái.

5. Quy luật 3 tiếng một lần với mẹ nuôi con sữa mẹ hoàn toàn

Ở các nước phát triển, các Bác sĩ khuyên mẹ nên cho bú theo nhu cầu của trẻ, có thể là 1 tiếng. hay 4,5 tiếng. Ở VN thì chỉ cần con khóc là cuống lên rồi, mẹ chưa kịp vạch áo thì bà đã lăm lăm bình sữa bột. Tốt nhất là mẹ đừng chạy theo con, mà hãy để con tuân theo thời gian biểu mẹ vạch ra cho cả 2 mẹ con, sẽ thấy công cuộc ăn uống nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là quy luật 3 tiếng cho bú 1 lần (áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng). Kể cả con ngủ say hơn 3 tiếng, cũng cần thiết phải cho con bú hoặc hút sữa ra để đảm bảo nguồn sữa mẹ được sản xuất dồi dào hơn. Nếu bú ít hơn 3 tiếng/lần (có bé háu ăn hoặc ít ngủ, 1, 2 tiếng đã đòi ăn rồi) mẹ sẽ khá mệt nhưng nếu không có sự lựa chọn vẫn nên làm. Còn nếu 4 tiếng mới cho con bú/lần, đảm bảo sau 1 tuần lượng sữa sẽ giảm đi trông thấy, sau 2 tuần sẽ mất sữa luôn. Cái này đã được bệnh viện kiểm nghiệm.

6. Quy luật tăng 3 kg với mẹ sữa

Nếu mẹ quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, mẹ nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho con mau lớn.
Thực đơn bữa ăn của mẹ cần đầy đầy đủ 4 nhóm chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, rau củ. Mẹ không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú, đặc biệt khi bữa ăn thiết nhóm béo sẽ khiến bé ngủ chập chờn không sâu giấc dễ hờn khóc vì có thể bé không bú được đủ sữa béo giúp bé no. Trước và sau khi con bú , mẹ nên uống 1 cốc nước lọc để giúp cơ thể mình không bị mất nước, không nên uống nước hoa quả ngay khi con đang bú. Còn con bú xong thì thoải mái.

8. Nói không với stress khi nuôi con sữa mẹ

Tất nhiên nói thì dễ nhưng để thực hiện được là điều không hề đơn giản vì các mẹ sau sinh vừa mới phải trải qua đau đớn của cuộc vượt cạn cộng thêm vất vả khi chăm sóc con nhỏ khiến cơ thể và tâm lý mẹ vào tình trạng bất ổn ,ngoài ra còn mỗi nhà mỗi cảnh cũng khó tránh được stress.
Nhưng mẹ cũng nên ý thức được rằng : Nếu mình không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con mới có sữa để lấy động lực mà cố gắng.

9. Cố gắng cho con sữa mẹ hoàn toàn (tối thiểu trong vòng 6 tháng đầu)

Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng 3 chân nhé các mẹ!!!
Lúc nào con khóc quá, mà cảm giác mình ko có sữa, cứ mạnh dạn cho con bú , vì nhiều khi mình tưởng mình không có sữa nhưng yên tâm bất cứ lúc nào trong người mẹ cũng có sữa, chỉ là ít hay nhiều.
Mẹ có thể cho con bú nằm để mẹ cũng có thể ngủ luôn là cách tốt nhất cho mẹ đỡ mệt. Đừng lo lắng là mẹ không đủ sữa con không đủ no nên phải ăn thêm sữa ngoài,mà chính việc cho bé bú sữa bình sẽ làm giảm lượng sữa mẹ. vì yên tâm chắc chắn nếu các mẹ làm theo những quy luật trên, thì có nghĩa là các mẹ đã sản xuất đủ cho con mình rồi đấy. Cứ cho con bình sữa bột là sữa mẹ tự động giảm đi.

Tuân thủ 9 quy tắc trên mẹ hãy tự tin rằng mình có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến khi cai sữa cho bé.

Chúc các mẹ thành công!

 


  MÁY HÚT SỮA ĐIỆN ĐÔI MEDELA PUMP IN STYLE ADVANCED

TƯ VẤN NUÔI CON SỮA MẸ, CÁCH DUY TRÌ SỮA LÂU DÀI, KÍCH SỮA HIỆU QUẢ

🎁🎁Tặng ngay:

1, Áo rảnh tay khi hút sữa
2, Trừ tiền thuê máy 1 tuần khi mẹ chuyển từ thuê sang mua

📌Giá máy: 3,1 triệu bảo hành 10 tháng

Bộ bao gồm:
01 Máy pump instyle advance động cơ mới 99%
Túi đựng máy được shop đặt may tại Việt Nam rất xịn và đẹp
01 nguồn điện trực tiếp dùng điện 220V luôn
02 bình sữa 150ml mới 100%
02 dây hút mới 100%
02 cổ phễu mới 100%
02 phễu (size thích hợp ) mới 100%
02 van trắng + 02 van vàng mới 100%
————
Các mẹ có thể đến thử máy, mua hàng tại số 9A/36/116 Chợ Hàng cũ – Lê Chân – Hải Phòng
Liên hệ: Huệ 0963.218.669
Các mẹ cần tư vấn inbox thêm mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *