Nguyên nhân gây tắc tia sữa khi đi làm trở lại

NGUY CƠ “ TẮC TIA SỮA” KHI MẸ BẮT ĐẦU ĐI LÀM QUAY TRỞ LẠI

Cơ chế tạo sữa và tiết sữa của cơ thể mẹ vận hành theo cơ chế “HOOCMON”: tạo sữa nhờ hoocmon Prolactin và hoocmon tiết sữa Oxytocin. Các hoocmon này được tiết ra khi tinh thần mẹ thoải mái, con mút ti mẹ nhiều lần trong ngày ( lưỡi bé giúp kích thích đầu dây thần kinh để tạo hoocmon tiết sữa rất hiệu quả). Thế nhưng mẹ đi làm phải đối mặt với vô số áp lực của công việc thì rất dễ bị stress, làm sao có thể cho con ti được nhiều lần đây? Và rất rất nhiều mối lo lắng ảnh hưởng đến sữa mẹ???
Điềm danh các nguyên nhân gây viêm tắc tia sữa khi mẹ đi làm nhé:
1. STRESS

3D Character with head in hands, sitting on the word Stress
Áp lực của công việc khiến tinh thần mẹ không thư thái theo đông y là làm can khí uất, ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tỳ, sữa ứ đọng hóa hỏa sinh nhũ ung. Theo khoa học là do não bộ không tiết ra hoocmon oxytocin để kích thích sữa chảy làm sữa ứ đọng bên trong bầu vú.


2. MẸ BỎ CỨ HÚT/ VẮT SỮA

Spectra-S1
Mẹ cảm thấy phiền phức khi hút sữa ở cơ quan/ công ty hoặc thấy bất tiện vì phải mang theo cái máy hút sữa cồng kềnh Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa với thiết kế rất nhỏ gọn và tiện lợi để mang theo đi làm. Mẹ đừng sợ phiền phức hay tốn công mà bỏ qua chuyện vắt/hút sữa ở nơi làm. Mẹ có thể vào toilet để hút từ 2-3 lần/ngày nếu không sẽ tức ngực rất khó chịu. Lâu dần không chỉ làm lượng sữa của mẹ giảm mà sữa ứ đọng được tích tụ lại làm nguy cơ bị viêm tắc tuyến sữa. Sữa vắt ra mẹ có thể bảo quản bằng túi trữ sữa chuyên dụng ở tủ lạnh công ty để chiều mang về nhà cho con titi. Nếu không có tủ lạnh thì mẹ có thể vắt ra và tự uống luôn.


3. ÁO NGỰC
Có thể mẹ mặc áo ngực quá chặt khiến vú bị chèn ép gây tắc, gãy gập đường ống dẫn sữa. Mới đầu mẹ sẽ không cảm nhận được là bị gãy gập đường ống dẫn sữa nhưng lâu dần sữa tắc bên trong sẽ nổi dần lên một cục cương cứng bên trong vú có thể nhỏ như đầu ngón tay thôi nhưng chạm nhẹ vào thì có cảm giác cứng đơ và ê buốt.


4. VỆ SINH NGỰC
Sau mỗi lần hút sữa ở nơi làm mẹ có thể sử dụng khăn ướt để vệ sinh ngực. Bên cạnh đó việc chảy sữa ra áo mỗi khi sữa về mà chưa kịp vắt/hút làm bẩn áo. Mẹ nhớ lót áo bằng miếng lót thấm sữa hay vài lớp vải sạch và phải thay thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập vào ti, ảnh hưởng đến vú gây viêm nhiễm…


5. ĂN UỐNG 

Các mẹ thường nghĩ đi làm ăn trưa ở công ty thì chỉ ăn cái gì đó nhẹ nhàng qua loa thậm chí ăn sáng muộn bỏ bữa trưa để bữa tối về nhà ăn bù thế nhưng các mẹ không biết việc ăn uống thất thường gây tổn thường tỳ vị, vị nhiệt ủng trệ, nhiệt tích lại nhũ lạc, gây sưng đau vú. Hoặc do đồ ăn bên ngoài có quá nhiều chất béo động vật dễ bị đọng lại trong ống dẫn sữa làm tắc ống dẫn sữa Mẹ có thể dậy sớm thêm nửa tiếng để chuẩn bị hộp cơm dinh dưỡng mang đi làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *